Đài Loan: Người Việt chết đuối khi nhập cư lậu?

Hai người Việt, gồm một nam một nữ, bị chết đuối khi tìm cách vào Đài Loan từ đường bờ biển phía đông sáng thứ Hai 19/3.

Đây có vẻ như một vụ đưa người lậu vào Đài Loan, Cơ quan Tuần duyên (CGA) nói. Hai nạn nhân thiệt mạng nằm trong số năm người Việt được phát hiện ra tại bãi biển và ở nơi gần đó sau khi hệ thống radar của lực lượng tuần duyên thấy một tàu cao tốc tìm cách đi vào vùng bờ biển của thành phố Đài Đông (Taitung) ở mạn đông Đài Loan vào lúc 2 giờ sáng thứ Hai. Quan chức từ Văn phòng Tuần tra Duyên hải Miền Đông thuộc CGA nói với truyền thông địa phương rằng hai người Việt thiệt mạng có vẻ như đã bị hất xuống nước khi chiếc xuồng cao su chở họ đi vào bờ biển Đài Đông bị sóng lớn đánh lật úp. Họ được một tàu tuần tra vớt lên và đưa ngay tới bệnh viện, nhưng đã tử vong. Bốn người khác, gồm hai phụ nữ và một người đàn ông Việt Nam, cùng một người đàn ông Đài Loan, cũng bị rớt xuống nước, hãng thông tấn Central News Agency trích nguồn quan chức CGA nói. Họ đã lên được bờ và bị lực lượng tuần duyên bắt giữ. Tuy các tường thuật địa phương nói đó là năm người Việt đang tìm cách vào lãnh thổ Đài Loan bất hợp pháp để kiếm việc làm, nhưng giám đốc Văn phòng Tuần tra Duyên hải Miền Đông Lai Yu-chieh nói với BBC rằng giới chức không thể xác nhận tin này. Hiện cơ quan của ông vẫn đang thẩm vấn những người bị bắt giữ và tìm hiểu lý do khiến họ cố vào Đài Loan bất hợp pháp, cũng như có những ai liên quan tới vụ việc. CGA
hình ảnh CGA
Các tường thuật dẫn lời một viên chức nói chiếc tàu cao tốc chở những người Việt này đã đưa họ tới vị trí cách bờ biển Đài Đông khoảng 2 hoặc 3 hải lý, sau đó họ được yêu cầu chuyển sang chiếc xuồng cao su vào chèo tiếp vào bờ. Tuy nhiên, chiếc xuồng đã bị lật khi còn cách bờ chừng 20 mét, đẩy những người ngồi trên ra xa, viên chức này được dẫn lời nói. Hai người đàn ông Đài Loan đã bị bắt giữ. Ông Lai nói lực lượng tuần duyên đang điều tra xem liệu hai người này có liên quan tới đường dây buôn lậu người hay không. Ông nói hiện cũng chưa rõ liệu các khoản phí quá cao mà những người môi giới tại Việt Nam và đối tác tại Đài Loan có phải là lý do đằng sau hoạt động buôn lậu người không. Tuy nhiên, có một điều đã rõ ràng: đây là một vụ bất thường. Lực lượng Tuần duyên nói với BBC rằng đây là lần đầu tiên họ gặp tình huống này kể từ 5 năm qua. Hiện giới chức nói một chiếc thuyền khác, chở theo hơn 10 người, đã bị bắt giữ tại thành phố Cao Hùng (Kaohsiung) của Đài Loan. Thông tin chi tiết về vụ việc vẫn chưa được nêu ra, bởi Lực lượng Tuần duyên vẫn chưa đưa được chiếc thuyền này vào bờ.

(BBC)

Previous Post
Next Post
Related Posts