Vụ giết chính trị gia gây chấn động Brazil

Hàng chục ngàn người ở Rio de Janeiro và các thành phố khác tại Brazil đã xuống đường bày tỏ lòng thương tiếc cho một chính trị gia bị sát hại, người đã vận động chống lại sự tàn bạo của cảnh sát.

Bà Franco Marielle Franco, 38 tuổi, thành viên Hội đồng thành phố Rio, được nhiều người biết đến là một nhà đấu tranh bảo vệ cho quyền lợi phụ nữ. Bà Franco và tài xế của bà, cả hai đã bị bắn chết khi đang ngồi trong xe riêng của bà hôm thứ Tư 14/3. Tổng thống Braxin Michel Temer gọi vụ giết người này là một cuộc tấn công vào chế độ dân chủ và luật pháp. 'Tội ác man rợ' Bộ trưởng An ninh Công cộng Brazil Raul Jungmann cho biết chính phủ sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực để tìm ra những kẻ sát hại. Brazil
Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES
''Tôi ở đây theo yêu cầu của Tổng thống Temer,'' ông nói trong một cuộc họp báo. Ông Jungmann nói thêm: '' Tôi muốn nói với bạn bè, người thân của của Marielle rằng chúng tôi sẽ tìm cho ra những kẻ có trách nhiệm và trừng phạt chúng vì tội ác man rợ này,'' ''Công lý sẽ được thực thi''. Khi bà Franco đang quay trở lại từ một sự kiện cổ động việc trao quyền cho phụ nữ da màu tại trung tâm Rio, một chiếc xe đi ngang cùng xe bà và chín tiếng súng vang lên. Bà và người tài xế, ông Anderson Pedro Gomes, đều bị giết chết. Trong xe còn có một nhân viên báo chí của bà, người này ngồi ghế sau và chỉ bị thương.
Brazil
Bản quyền hình ảnh Reuters
Các sĩ quan cảnh sát nói dường như bà Franco bị nhắm đến một cách có chủ ‎ý. Bà bị bốn viên đạn bắn vào đầu, trong khi ông Gomes bị bắn ba viên. Bà Franco được bầu vào hội đồng thành phố năm 2016 và chủ trì hội đồng phụ nữ. Bà là thành viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa và Tự do cánh tả. Tháng trước, bà được chọn làm người phát ngôn của ủy ban giám sát việc triển khai các lực lượng an ninh liên bang tại những khu nhà ổ chuột tội phạm ''Favelas'' ở Rio. Tổng thống Temer đã triển khai quân đội tại bang Rio sau một vụ bạo động dữ dội trong thời gian diễn ra lễ hội carnival hồi tháng Hai. Biện pháp trấn áp này được Quốc hội Brazil phê chuẩn nhưng gây ra tranh cãi cho một số cư dân phàn nàn về sự quấy rối mà quân đội gây ra. Bà Franco lớn lên ở Mare, một ''khu nhà ổ chuột tội phạm'' phức tạp ở phía bắc thành phố. Bà là một nhà phê bình thẳng thắn việc triển khai quân đội và lực lượng cảnh sát liên bang.
Brazil
Hôm thứ Ba 13/3, bà có đăng trên Twitter về vụ giết người tại một khu nhà ổ chuột ở Manguinhos. Nạn nhân là một người đàn ông 23 tuổi. Gia đình anh này đổ lỗi cho quân đội về cái chết của anh. ''Vụ giết hại một cậu thanh thiếu niên có thể chấm dứt hành động của quân đội. Matheus đang rời khỏi nhà thờ. Rồi sẽ còn bao nhiêu người nữa sẽ phải chết trước khi cuộc chiến này được chấm dứt?'' Trong một tweet khác, bà bày tỏ tình đoàn kết với những người ở khu ổ chuột tại Acari. "Những điều đang diễn ra ở Acari thật vô lý!" bà đăng. "Tiểu đoàn 41 của quân đội như là một tiểu đoàn tử thần. Đủ để chà đạp mọi người! Đủ để giết chết những thanh niên của đất nước!'' bà viết và đính kèm thêm một bức ảnh với dòng chữ ''Tất cả chúng tôi đều là Acari, xin hãy ngừng sát hại chúng tôi''. Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Geneva đã lên án "vụ giết người này gây sốc nghiêm trọng cho tổ chức bảo vệ nhân quyền" và kêu gọi một cuộc điều tra "toàn diện, minh bạch và độc lập" cần được tiến hành ngay lập tức. Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kêu gọi điều tra nghiêm ngặt và tập trung vào "bối cảnh, động cơ và trách nhiệm" trong vụ giết người này.

(BBC)

Previous Post
Next Post
Related Posts